การนั่งทำงานต่อเนื่องกับคอมพิวเตอร์โดยไม่ได้ปรับเปลี่ยนท่าทางหรืออริยาบท จนทำให้เกิดอาการปวดสะสมและกลายเป็นปวดเรื้อรังในที่สุด ซึ่งอาจพบร่วมกับอาการชาบริเวณแขน, มือ และปลายนิ้ว นั่นคือสาเหตุ วันนี้ konsukapabdee.com เลยรวบรวมอาการที่อาจเกิดขึ้นหาก ทำงานติดกันเป็นเวลานาน ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม เพื่อรู้ทันอาการ และการรักษาไปพร้อม ๆ กัน

ทำงานติดกันเป็นเวลานาน ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

อาการของออฟฟิศซินโดรม

            ปวดกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น คอ, บ่า, ไหล่ สะบัก และ หลัง ส่วนใหญ่มักพบอาการปวดเป็นบริเวณกว้าง หรือบางครั้งไม่สามารถบอกตำแหน่งที่มีอาการปวดได้อย่างชัดเจน โดยผู้ป่วยบางรายอาจพบอาการปวดร้าวไปยังตำแหน่งต่างๆของร่างกายได้ อาการปวดอาจมีน้อยไปหามากซึ่งมักจะทำให้เกิดความรำคราญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน หรือในขณะปฏิบัติงาน อาการทางระบบประสาทที่ถูกกดทับ เช่น อาการชาบริเวณแขนและมือ รวมถึงอาการอ่อนแรง หากมีการกดทับเส้นประสาทนานจนเกินไป

ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโด

การป้องกันเพื่อลดปัญหาออฟฟิศซินโดรม

            การป้องกันเพื่อหลีกเลี่ยงอาการออฟฟิศซินโดรมประกอบด้วยหลายปัจจัย และทุกสาเหตุมีความสำคัญที่นำมาซึ่งอาการปวด ดังนั้นการป้องกันแต่ละวิธีจะมีส่วนช่วยให้ท่านมีความสุขกับการทำงานที่ปราศจากอาการปวด โดยการป้องกันนี้เป็นตัวอย่างที่จะแนะนำเพื่อลดการเกิดปัญหาออฟฟิศซินโดรม

     • การปรับเปลี่ยนท่าทางอริยาบทเพื่อให้เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมในการทำงาน

     • ไม่ทำงานในท่าทางอริยาบทเดิมนานเกิน 50 นาที หากมีความจำเป็นต้องทำต่อเนื่องควรหยุดพักสัก 10-15 นาที

     • ปรับเปลี่ยนอุปกรณ์ในการทำงานที่จำเป็นเพื่อลดการบาดเจ็บในระหว่างปฏิบัติงาน

     • เตรียมร่างกายให้พร้อม เช่น การออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องใช้งานหนัก, การยืดกล้ามเนื้อก่อน ระหว่าง และหลังจากการทำงานในแต่ละวัน

การรักษาเพื่อลดอาการปวดและอาการชา

            เป็นการรักษาด้วยการกระตุ้นด้วยคลื่นแม่เหล็ก Peripheral Magnetic Stimulation (PMS) เป็นเทคโนโลยีที่ใช้รักษาอาการปวด โดยใช้พลังงานคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่สามารถกระตุ้นทะลุผ่านเสื้อผ้าลงไปถึงเนื้อเยื่อ และกระดูก ประมาณ 10 เซนติเมตร คลื่นไฟฟ้าดังกล่าวจะกระตุ้นเส้นประสาทโดยตรง ทำให้เกิดกระบวนการ Depolarization กระตุ้นเนื้อเยื่อบริเวณที่ปวด และช่วยกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของโลหิตบริเวณกล้ามเนื้อดียิ่งขึ้น โดยสามารถบำบัดได้ทั้งบริเวณ คอ บ่า ไหล่ ข้อศอก แขน มือ เอว หลัง ไหล่ ขา เข่า หรือแม้กระทั่งข้อเท้า หรือแม้แต่กล้ามเนื้อเอ็นกระดูกไขข้อ ล้วนแล้วแต่สามารถบำบัดได้ด้วยเครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้า โดยไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บต่ออวัยวะโดยรอบ และรู้สึกผ่อนคลายในขณะที่ทำการรักษา โดยไม่สร้างความเจ็บปวดให้เกิดแก่ผู้ป่วยแต่อย่างใด เห็นผลทันทีหลังการรักษา และยังสามารถบำบัดอาการที่ปวดจากระบบเส้นประสาทและไม่ใช่เส้นประสาท เช่น กล้ามเนื้อ และกระดูก

คำแนะนำหลังการรักษา

            ข้อควรระวังเกี่ยวกับความแรงที่เกิดขึ้นนอกจากตะคริวแล้ว กล้ามเนื้อที่ถูกกระตุ้นให้เกิดการใช้งาน ซึ่งแต่เดิมไม่เคยได้ออกแรงหรือใช้งาน ในวันรุ่งขึ้นบางรายอาจเกิดการระบมเหมือนออกกำลังกายมากเกินไป เนื่องจากเกิดการระบมในตำแหน่งที่ทำการรักษาซึ่งไม่มีผลเสียอะไร พอได้พักผ่อนหลังจากเข้ารับการรักษาประมาณ 2-3 วันแล้วก็จะกลับมาเป็นปกติ

ระวังเป็นโรคออฟฟิศซินโด

ข้อดีของการรักษา

            ขณะทำการรักษาผู้ป่วยอาจพบอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ แต่ไม่สร้างความเจ็บปวดให้เกิดแก่ผู้ป่วยแต่อย่างใด และสามารถทำเป็นครั้งๆ โดยไม่ต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล, เห็นผลการบำบัดทันทีหลังการรักษา, ใช้เวลาในการรักษาน้อยมาก ประมาณ 5 – 10 นาที ต่อ 1 จุดในการรักษา, รักษาได้ผลทั้งในระยะเฉียบพลัน กึ่งเฉียบพลัน และเรื้อรัง

ข้อควรระวัง

            เครื่องกระตุ้นแม่เหล็กไฟฟ้า มีความปลอดภัยมากและผลข้างเคียงต่ำ แต่ไม่สามารถทำได้ในผู้ป่วยที่มีอาการชักมาก่อน หรือผู้ป่วยที่มีโลหะฝังอยู่ที่บริเวณสมอง เช่น คลิปหนีบเส้นเลือดโป่งพองในสมอง และผู้ป่วยที่ฝังอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ต่าง ๆ เช่นเครื่องกระตุ้นไฟฟ้าหัวใจ เป็นต้น

            และนี่ก็เป็นอาการที่เราจะเป็นได้หากทำงานติดกันเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากคุณนำวิธีป้องกันตามข้างต้นที่เราแนะนำไปใช่ก็อาจจะช่วยให้ไม่เป็น หรือเป็นไม่หนักได้ แต่สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องออฟฟิศซินโดรมจนมีอาการปวดกล้ามเนื้อค่อนข้างหนัก ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา ดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ

แนะนำบทความน่าสนใจ

ไหนใครเบื่อการถ่ายภาพตามร้านคาเฟ่แล้วยกมือขึ้น! ถ้าคุณเองก็เบื่อภาพสไตล์เดิม ๆ ในคาเฟ่แล้ว ลองเปลี่ยนแนวมาเช็กอินโลเคชั่นสุดดาร์กดูไหม? รับรองว่าได้ภาพอาร์ต ที่แสดงออกถึงความเป็นศิลปะ ได้ดีไม่แพ้กันเลย ส่วนใครไม่รู้จะไปเริ่มสัมผัสความดาร์กที่ไหน ไปดู 5 โลเคชั่นสุดดาร์ก ที่สายอาร์ตห้ามพลาดไปเช็กอิน พร้อมกันเลย

By admin