ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม)

วันนี้ทาง konsukapabdee.com เอาปัจจุบันลักษณะการทำงานของคนในเมืองส่วนใหญ่จะเป็นการนั่งยิงยาว 8-9 ชั่วโมงต่อวัน เชื่อว่าหนุ่มสาวออฟฟิศคงเคยมีอาการที่เขาเรียกว่า ออฟฟิศซินโดรมกันทุกคน เพราะว่าตลอดทั้งวันไม่มีการเปลี่ยนอิริยาบถหรือเคลื่อนไหวร่างกาย เอาแต่นั่งจ้องคอมพิวเตอร์ จนกลายมาเป็น ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม) ซึ่งจะมีลักษณะอาการดังนี้

ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม)

  • โรคออฟฟิศซินโดรมจะเกิดจากปัจจัย 4 ปัจจัย ได้แก่

1. การทำย้ำ ๆ ซ้ำ ๆ ซึ่งจะทำให้เกิดการสึกหลอ

2. การผิดท่า จะทำให้เกิดการบาดเจ็บของร่างกาย

3. ใช้แรงมาก จะเพิ่มความรุนแรงในโรคดังกล่าว และ หากทำต่อเนื่อง จะทำให้ร่างกายซ่อมแซมไม่ทัน

  • ปัจจัยดังกล่าว ทำให้เกิดผลกระทบต่อร่างกาย คือ

1. กล้ามเนื้อ เมื่อบาดเจ็บจะเกิดอาการปวด เช่น ปวดหลัง, คอ,บ่า,ไหล่ ยืนนาน ๆ ตะคริวจะขึ้นบ่อย ๆ

2. เส้นเอ็น กำของหรือจับของเล็ก ๆ ซ้ำ ๆ เกิดอาการนิ้วล็อก เหยียดไม่สุด, ใช้ข้อมือทำซ้ำ ๆ อาจมีเอ็นข้อมืออักเสบได้ (De Quervian disease) ไขน็อตหรือหมุนข้อมือซ้ำ ๆ อาจเจ็บที่ด้านนอกข้อศอก เป็นเอ็นเกาะกระดูกข้อศอกอักเสบ (tennis elbow) เส้นเอ็นจะใช้เวลานานกว่าจะซ่อมแซมตัวเองได้

3. เส้นประสาท ใช้มือพิมพ์คอมพิวเตอร์นาน ๆ จะเป็นพังผืดรัดเส้นประสาทข้อมือทำให้ปวดชาบริเวณมือ, ยกของหนัก ๆ ปวดหลังร้าวลงขาได้

4. เส้นเลือด มักจะมาด้วยอาการเส้นเลือดโป่ง, ตีบ, ชา, ปวด เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงไม่ทัน เช่น ยืนนานเป็นเส้นเลือดขอด

5. กระดูก หากเกิดการกระแทกในระยะเวลานาน อาจเกิดกระดูกร้าว หรือผิวข้อสึกได้ พบในคนงานเจาะถนน, นักเต้น, นักวิ่ง, นักกีฬา

ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม)
  • การรักษาโรคดังกล่าว จะแบ่งเป็น 3 วิธี คือ

การใช้ยา, กายภาพบำบัด และการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในการทำงาน เมื่อหายจากอาการเจ็บแล้ว แพทย์จะแนะนำให้ออกกำลังกายและยืดกล้ามเนื้อ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงและยืดหยุ่น ป้องกันการบาดเจ็บในอนาคต สิ่งที่สำคัญคือ ต้องมีการปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้เหมาะสมกับร่างกายมนุษย์

  • ข้อแนะนำเพื่อไม่ให้เกิดอาการดังกล่าว

1. พยายามออกกำลังกายเสริมความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ ทั่วร่างกาย เป็นประจำ

2. หลีกเลี่ยงการใช้คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ มือถือ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตต่อเนื่องนาน ๆ ปรับท่าทางการนั่งให้อยู่ในท่าที่สบาย นั่งหลังตรง ไม่นั่งตัวเอียง ปรับระดับความสูงของโต๊ะทำงานให้เหมาะกับส่วนสูงของแต่ละบุคคล ลุกขึ้นเหยียดยืดร่างกายทุกๆ 1 ชั่วโมง

3. เวลาออกกำลังกายให้กายบริหารเบา ๆ ก่อนและหลังออกกำลังทุกครั้งเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกายและลดการบาดเจ็บ เวลาเกิดการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา ให้ปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง ไม่แนะนำให้ซื้อยาทานเองโดยเฉพาะยาแก้อักเสบเพราะถึงแม้ว่า จะลดอาการปวด บวม ได้ดีก็จริง แต่การลดระดับการอักเสบในช่วงที่เส้นเอ็นกล้ามเนื้อหรือข้อต่อมีการบาดเจ็บใหม่ ๆ อาจมีผลต่อความแข็งแรงของเส้นเอ็นตามมาได้เพราะการอักเสบคือสัญญาณของการซ่อมแซม ดังนั้นการใช้ยาผิดจังหวะหรือผิดวิธีอาจทำให้เกิดภาวะข้อต่อหลวมในระยะยาว จนนำไปสู่ความเสี่ยงในการบาดเจ็บซ้ำซ้อนมากขึ้น หรือเกิดข้อต่อเสื่อมเร็วขึ้นนั่นเอง

4. รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มบางชนิดมีผลต่อความแข็งแรงของกระดูก เช่น การดื่มกาแฟ น้ำอัดลม จะมีผลขับแคลเซียมออกจากร่างกายมากขึ้น ควรทานแต่น้อย รวมไปถึงภาวะโภชนาการหลักหรืออาหารที่ทานในแต่ละมื้อควรเลือกทานอาหารให้หลากหลาย ให้มีความครบถ้วนของสมดุลของสารอาหารต่าง ๆ เพราะสารอาหารต่าง ๆ โดยเฉพาะกรดอะมิโน วิตามิน เกลือแร่ ล้วนเป็นแหล่งอาหารหลักที่จะเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและข้อทั้งสิ้น

ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม)

เป็นไงกันบ้างคะกับ ภัยเงียบที่ต้องรู้ของหนุ่มสาวออฟฟิศ (ออฟฟิศซินโดรม) น่ากลัวใช่ไหมล่ะ อย่างที่มาของคำว่า งานไม่เคยทำร้ายใคร มีแต่เราที่ทำลายสุขภาพของตัวเอง เป็นประโยคที่จริงมาก ๆ รู้จักความพอดีกับการทำงานไม่ให้มากเกินความสามารถของร่างกาย อย่าลืมว่ากระดูกในร่างกายของเราเชื่อมต่อกันคล้าย ๆ กับโดมิโน่ถ้าบางตัวล้มหรือเสียสมดุล ผลที่ตามมาก็จะพารวนไปทุกส่วนของร่างกายอาจจะส่งผลให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายเสื่อมสภาพไปด้วย

ตามไปดูกับ 35 ความเชื่อต้องห้ามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านใหม่

เด็กรุ่นใหม่ฟลายคนอาจจะรำคาญผู้หลักผู้ใหญ่ที่มี Mind set เกี่ยวกับความเชื่อต่าง ๆ นานาๆ ซึ่งพวกเราอาจจะได้ยินหรือถูกห้ามนู่นนี่นั่น จบทำให้บางคนสุดที่จะทน ซึ่งความเชื่อนั้นส่วนใหญ่จะแฝงไปด้วยกุศโลบายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ชีวิต การเดินทาง การเคลื่อนไหว การพูดจา โดยเฉพาะชาวจีน มักจะให้ความสนใจเรื่องของที่อยู่อาศัย เพราะเป็นสิ่งสำคัญของมนุษย์ นั่นก็คือ ฮวงจุ้ย ที่มีพลังอาจจะทำให้มีชีวิตเจริญรุ่งเรือง หรือความตกต่ำลง วันนี้เราจะมาแนะนำ 35 ความเชื่อต้องห้ามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านใหม่ กันนะครับ

35 ความเชื่อต้องห้ามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านใหม่
35 ความเชื่อต้องห้ามเกี่ยวกับฮวงจุ้ยบ้านใหม่

By admin