ดูแลสุขภาพจิต อย่างไร ให้หายเครียด !

ดูแลสุขภาพจิต ในทุกวันนี้ หลายคนคงต้องประสบปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต กันเยอะมากๆ โดยส่วนมากจากสถิติพบว่า ผู้คนในช่วงอายุ 18 ปีขึ้นไป ร้อยละ 11.5 มีปัญหาด้านสุขภาพจิตและป่วยจิตเวช มากถึง 5 แสนคน  ซึ่งปัญหาหลัก ๆ เกิดจากความเครียด ในเรื่องต่างๆ รวมถึงความเครียดสะสม อีกทั้งยังมีปัญหาในเรื่องของสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย

ดังนั้นทางที่ดี เราจะต้องให้ความสำคัญ กับการดูแลสุขภาพจิต ให้ดีอยู่เสมอ เพราะจะช่วยให้ทุกคน มีความสุขกับการใช้ชีวิต ที่คุ้มค่าสุดๆ ซึ่งวันนี้เราเองก็ได้มี แนวทางการดูแลสุขภาพจิต มาฝากทุกคน จะมีแนวทางอย่างไรบ้างนั้น เราไปดูพร้อมกันเลย

วิธีการดูแลสุขภาพจิต ให้แข็งแรง

1.ออกกำลังกายบ่อย ๆ

การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ถือเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับตนเอง นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพทางจิตใจให้ดีตามไปอีกด้วย การเคลื่อนไหวของร่างกายจะทำให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และการออกกำลังกายยังช่วยให้เรานอนหลับได้อย่างสบาย เต็มอิ่ม ทั้งช่วยให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่นแจ่มใส

2.ฟังเพลงผ่อนคลายสมอง

การหาเพลงสักเพลงที่เราชื่นชอบฟังแล้วรู้สึกผ่อนคลายไปกับมัน หรือเพลงนั้นทำให้เรารู้สึกดีขึ้น ถือเป็นวิธีที่สามารถช่วยให้เราหายเครียด ไม่คิดมากได้ดีวิธีหนึ่ง เพราะเพลงคือศิลปะความบันเทิงอีกอย่างที่ทำให้เรารู้สึกสบายใจขึ้นได้ ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ช่วยปลอบประโลมเราได้ระดับหนึ่ง ชนิดที่เรียกว่ามีเพลงเป็นเพื่อนได้เลย ทั้งยังช่วยให้ความจำเราดีขึ้น ถ้าเรามีอารมณ์ร่วมในการฟังเพลงแล้วร้องตามไปด้วย ก็จะทำให้เรามีสมาธิอยู่กับเนื้อเพลงท่อนต่อๆ ไปที่เราจะร้อง ฉะนั้นการฟังเพลงถือเป็นการลดความเครียดจากเรื่องต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ดูแลสุขภาพจิต อย่างไร ให้หายเครียด !
วิธีการดูแลสุขภาพจิต

3. สร้างกำลังใจให้กับตนเอง

การสร้างและให้กำลังใจกับตนเอง ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนควรมี ไม่ว่าจะเจออุปสรรคมามากมายแค่ไหน ขอให้คิดไว้เสมอว่าชีวิตเรายังมีพรุ่งนี้ ถึงอย่างไรบนโลกใบนี้ก็มีอีกตั้งหลายคนที่เขาอาจจะเผชิญปัญหาเดียวกันกับเราหรือร้ายแรงกว่าเราอยู่ก็ได้ ดังนั้นการจะทำให้จิตใจเราไม่ห่อเหี่ยว ก็คือการรักตัวเองให้มากๆ

4. ระบายอารมณ์ออกมาบ้าง

การเก็บสะสมแต่ละเรื่องที่เราเจอมารวมกัน ก็อาจจะทำให้ความอดทนที่มีขีดจำกัดมันหมดลง ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดอันดับแรกคือควรปล่อยวางก่อน และไม่คิดเล็กคิดน้อย หากเจอเรื่องที่ตัวเราเองคิดว่ามันแย่ที่สุดแล้วเท่าที่เคยเจอมา ให้ปลดปล่อยและระบายออกมาบ้าง หาเพื่อนหรือใครสักคนในครอบครัวที่ปรึกษาได้ แล้วพูดเรื่องราวที่อึดอัดใจออกไปเลย เพื่อเป็นการลดความเครียดจากตัวเอง การระบายอารมณ์ด้วยการร้องไห้ มันไม่ได้บ่งบอกว่าคุณเป็นคนขี้แพ้ แต่มันจะช่วยให้คุณเข้มแข็งขึ้นต่างหาก และมันก็จะทำให้สุขภาพจิตใจของคุณดีขึ้นอีกด้วย

5.หาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนบ้าง

การเที่ยวพักผ่อน จะช่วยให้เรามีจิตใจที่แข็งแกร่งขึ้น เหมือนกับการเติมพลัง ให้ตัวเอง และที่สำคัญ วิธีนี้เป็นการให้เวลากับตัวเองเพื่อให้ได้ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน หรือจากเรื่องแย่ที่เจอมาตลอดทั้งสัปดาห์ เคยมีคนพูดว่าอกหักต้องไปทะเล ไปเที่ยวกับเพื่อนสนุกที่สุดก็ทะเล อยากโรแมนติกก็ต้องพาแฟนไปเที่ยวทะเล ฉะนั้นหากมีเวลาว่างควรพาตัวเองไปชื่นชมกับธรรมชาติ  เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด

ทิ้งท้าย ดูแลสุขภาพจิต อย่างไร ให้หายเครียด

เป็นอย่างไรกันบ้าง เมื่อเราต่างก็ได้ทราบแนวทาง ดูแลสุขภาพจิต กันแล้ว thedognarak ซึ่งวิธีการเหล่านี้ที่เราได้กล่าว ไปจะต้องช่วยให้ผู้ที่ได้เข้ามาอ่าน ได้ทราบถึงแนวทางดูแลสุขภาพจิตที่ดี เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งยังจะช่วยให้ทุกคน มีความสุขตลอดการใช้ชีวิตอย่างแน่นอน

ภาวะปากแห้งน้ำลายน้อย เราเคยสังเกตกันไหมว่า ทุกครั้งที่เราคิดว่า เราทำความสะอาดช่องปากกันเป็นอย่างดีแล้ว ทำไมถึงมีกลิ่นปาก และฟันผุง่าย อาจเป็นเพราะคุณกำลังเป็นภาวะปากแห้งน้ำลายน้อย ซึ่งเราจะมีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรนั้น ก่อนอื่น เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุเหล่านี้กันก่อนเลย

By admin