โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ

เด็กเล็กแรกเกิด คุณแม่คุณพ่อต้องให้ความสำคัญกับ โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ ของลูกให้เติบโตแข็งแรง โภชนาการจึงเป็นสิ่งสำคัญมากในเด็กทารก หากรับประทานอาหารที่ไม่ครบหรือไม่ถูกต้อง ก็จะเป็นผลเสียต่อเด็กเป็นอย่างมาก อาจจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตต่อเด็กได้ วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปดูว่า โภชนาการและสารอาหารอะไรบ้างที่จำเป็นต่อลูกของเรา ติดตามไปพร้อมกันกับ konsukapabdee.com ได้เลย

โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ

โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ

สารอาหารที่เหมาะสม ลูกวัย 0-1ปี คือ

1.โปรตีน

สารอาหารสำคัญที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเสริม และซ่อมแซมร่างกาย ช่วยให้ร่างกายของลูกเจริญเติบโต บำรุงสุขภาพ  แหล่งของโปรตีนที่ดีได้แก่ ไข่ นม เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน เนื้อปลา

2.คาร์โบไฮเดรต

แหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย เพราะลูกต้องการพลังงานในการเล่นและเรียนรู้ตลอดทั้งวัน แหล่งของคาร์โบไฮเดรต ได้แก่ ข้าว, แป้ง, เผือก, มัน รวมถึงผลิตภัณฑ์จากแป้งข้าว เช่น ขนมปัง, เส้นก๋วยเตี๋ยว เป็นต้น

3.วิตามินเอ

มีความสำคัญต่อสุขภาพ มีบทบาทสำคัญต่อระบบการมองเห็น การเจริญเติบโต การสร้างภูมิคุ้มกันโรค รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ผิวต่าง ๆ แหล่งอาหารที่มีวิตามินเอสูง ได้แก่ ตับ ไข่แดง นม เนื้อสัตว์ ผักใบเขียวเข้ม ผักและผลไม้สีเหลือง

4.แคลเซียม

สารอาหารที่มีส่วนสำคัญในการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย สามารถพบได้มากใน นม, ผลิตภัณฑ์จากนม

5.ธาตุเหล็ก

สารอาหารที่มีหน้าที่สำคัญในการสร้างเม็ดเลือด และเป็นส่วนประกอบสำคัญของกล้ามเนื้อและเอนไซม์ต่าง ๆ หากได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ ลูกอาจเป็นภาวะโลหิตจางได้  แหล่งของธาตุเหล็กที่สำคัญได้แก่ ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ดังนั้น หลังอายุ 6 เดือน ทารกที่ทานแต่นมแม่จึงเสี่ยงต่อการขาดธาตุเหล็กไขมัน กลุ่มสารอาหารที่มีความสำคัญอย่างมากต่อลูก นอกจากจะให้พลังงานแล้ว ยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวที่จำเป็นต่อร่างกายเช่น DHA, โอเมก้า 3 6 9, ไมอีลิน ที่ช่วยพัฒนาการทำงานของระบบประสาทและสมองของลูกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

6.สฟิงโกไมอีลิน

หนึ่งในสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง ไมอีลิน ปลอกหุ้มแขนงประสาทนำออก ไมอีลินช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณประสาท ทำให้สมองของลูกสามารถส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยปกติแล้ว สฟิงโกไมอีลินนั้นเป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่พบได้ในนมแม่ แต่นอกจากนมแม่แล้ว สฟิงโกไมอีลินยังสามารถพบได้ ในอาหารประเภท นม ชีส ผลิตภัณฑ์จากนม และไข่

โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ

โภชนาการที่เหมาะสม ลูกวัย 0-1 ปี คือ

1.วัยแรกเกิด (0 เดือน) – 6เดือน อาหารที่เหมาะสมและดีที่สุดสำหรับลูกในวัยนี้คือนมแม่ เพราะธรรมชาติได้จัดสรรให้นมแม่นั้นมีคุณค่าทางอาหารที่เหมาะสมกับทารกมากที่สุด อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ครบถ้วน ทั้งโปรตีน วิตามิน ไขมัน แร่ธาตุต่าง ๆ ที่จะช่วยให้ลูกเติบโตได้ดี มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทั้งร่างกายและสมอง ที่สำคัญในนมแม่นั้นยังมีสารอาหารสำคัญที่มีชื่อว่า สฟิงโกไมอีลิน ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้าง ไมอีลิน ปลอกหุ้มแขนงประสาทนำออก ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณประสาท ทำให้สมองของลูกสามารถส่งข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. วัย 7 เดือน ในวัยนี้แนะนำให้กินนมแม่และเสริมด้วยอาหาร 1 มื้อ เช่นข้าวบดละเอียดกับน้ำแกงจืด เพิ่ม เนื้อปลา และเนื้อสัตว์บด ผักหั่น และผลไม้

3. วัย 8-9 เดือน กินนมแม่และเสริมด้วยอาหาร 2 มื้อ ชนิดของอาหารไม่ต่างจากช่วงวัย 7 เดือนนัก แต่ให้เพิ่มปริมาณให้มากขึ้น และทำให้เนื้อของอาหารบดนั้นข้น หนืดขึ้น เพื่อช่วยให้ลูกได้ฝึกการกลืน

4. วัย 10-12 เดือน ให้ลูกกินนมแม่และเสริมด้วยอาหาร 3 มื้อ เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นกว่าเดือนก่อน ๆ และแนะนำให้ลูกได้กินอาหารที่หลากหลายชนิดมากขึ้น โดยเนื้อสัมผัสของอาหารควรหยาบและเพิ่มเป็นชิ้นเล็ก

5. วัย 1 ปี ให้ลูกได้กินอาหาร 3 มื้อ และเสริมด้วยนมอีก 3 มื้อ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนเหมือนกับผู้ใหญ่ แนะนำให้อาหารปรุงสุกอ่อนนุ่ม เป็นชิ้นเล็ก ๆ ให้เคี้ยวได้ ในวัยนี้ลูกจะเริ่มใช้ช้อนตักเองได้แต่อาจจะยังหกหรือเลอะเทอะอยู่ พ่อแม่ควรปล่อยให้ลูกได้ช่วยตัวเองในการหัดตักอาหารและให้ลูกได้ร่วมโต๊ะอาหารกับผู้ใหญ่บ่อย ๆ เพื่อฝึกวินัยและมารยาทบนโต๊ะอาหารที่ดี

เป็นไงบ้างคะสำหรับซิงเกิลมัมทั้งหลายมีประโยชน์มาก ๆ เลยกับ โภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อเด็กเล็ก 0-1ปี เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการ ใครที่กำลังมีทารกน้อย ควรต้องศึกษาข้อมูลอาหารการกินของลูกให้ดีนะคะ เพื่อที่เขาจะได้เติบโตและมีร่างกายที่แข็งแรงค่ะ

ตามไปดูกับ ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด

จากข้อมูลข่าวก็นับเป็นข่าวร้ายสะเทือนวงการอีกหนึ่งข่าว ที่มีผู้คนในวงการบันเทิงเสียชีวิตด้วยพิษโควิดร้ายอีกราย ซึ่งเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด อีกราย เหตุการณ์เลวร้ายที่เกิดขึ้นนี้เป็นอย่างไรไปรับชมกันครับ

ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด
ตำนานดาวร้ายตลอดกาล “เกชา เปลี่ยนวิถี” ถวายชีวิตให้โควิด

By admin