ปัจจุบันคนไทยมีพฤติกรรมที่ทำให้สุขภาพเสื่อมเสียกันมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย รวมไปถึงพฤติกรรมการกินอาหารที่ง่ายรวดเร็วเพราะการใช้ชีวิตที่เร่งรีบ แต่สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำทางออกที่ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองกับ เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ ถ้าหากพร้อมจะเปลี่ยนแปลงไปด้วยกันแล้วก็ไปลุยพร้อม konsukapabdee.com กันเลย

เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ

            หลายปัจจัยสาเหตุที่ทำให้คนไทยในปัจจุบันนั้นมีสุขภาพที่เสื่อมลงไปง่าย ประเด็นปัญหานี้สามารถศึกษาได้จากจำนวนผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจากหลายสาเหตุด้วยกัน แต่นั้นก็ล้วนมาจากปัญหาสุขภาพที่เสื่อมถอยด้วยวัยและสิ่งเร้าต่างๆ เอง เราสามารถพบผู้ป่วยกันได้มากเริ่มจากตัวคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นการเจ็บป่วยออดๆแอดๆ ไปถึงการป่วยหนัก จากพฤติกรรมคนไทยในปัจจุบันที่มีการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปเป็นอย่างมาก เพื่อก้าวให้ทันต่อโลก เช่น พฤติกรรมในการทำงานยกตัวอย่างเช่นผู้ที่ทำงานในออฟฟิศที่มีการนั่งจ้องคอมไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกายเป็นเวลานานนั่นเป็นหนึ่งในสาเหตุของปัญหาสุขภาพ และเราจะมาเปลี่ยนแปลงมัน

เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ

            1.เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอาหาร

เริ่มกันจากพฤติกรรมการกิน ปัจจุบันด้วยโลกที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว การใช้ชีวิตของคนเราก็เร่งรีบเพิ่มมากขึ้น จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมของคนเราเปลี่ยนไปมากจากการต้องรีบกินอาหารเพื่อแข่งกับเวลาเพื่อการเข้าทำงานให้ทัน บางคนนั้นคิดเพียงแค่ว่ากินอะไรเร็วที่สุดและอิ่มท้อง โดยไม่ได้คำนึงถึงสารอาหารที่ได้รับนั้นเพียงพอต่อวันหรือเปล่า ดังนั้นเราควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการกินอาหารเสียใหม่โดยการกินอาหารที่มีสารอาหารครบและเพียงพอต่อวันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง อาหารเช้านั้นเป็นสิ่งที่ห้ามขาดเลย เพราะมันช่วยให้เรานั้นมีพลังงานมากพอที่จะเริ่มทำงานในตอนเช้า ทางออกที่ดีก็คือการทำอาหารกินเองที่มีสารอาหารครบครัน เหมาะสมกับร่างกาย หากเป็นสิ่งที่รีบคุณควรคำนึงว่าเราจะสามารถทดแทนมันได้อย่างไร เช่นการกินผักผลไม้เสริม ด้วยโลกที่พัฒนาอาหารก็พัฒนาไปมากเช่นกัน มีอาหารเสริมมากมายที่มีส่วนช่วยให้ร่างกายของคุณมาสารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อวันเพื่อลดปัญหาความเสี่ยงด้านสุขภาพ และความแข็งแรงของร่างกาย และที่สำคัญไม่ควรงดอาหารมื้อดึกเพราะอาจจะทำให้เป็นโรคกระเพาะเรื้อรังอาจก่อปัญหาในระยะยาวได้

เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ

2.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน

            สำหรับใครที่นอนดึกเป็นประจำอยู่ล่ะก็รีบเปลี่ยนแปลงเลยเสียตอนนี้ เพราะการนอนดึกนั้นส่งผลเสียหลายอย่างต่อร่างกายและชีวิตประจำวัน เช่น ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายไม่สามารถปรับตัวทันกับพฤติกรรมการนอน ซึ่งผู้ที่นอนดึกเป็นประจำจะมักพบกับปัญหากรดไหลย้อน ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนของปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลร้ายแรงได้ นอกจาการนอนดึกทำให้กรดไหลย้อนแล้วยังทำให้ สมองเบลอทำงานได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพนั่นเอง

            เพราะฉะนั้นการนอนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ควรนอนก่อนเที่ยงคืนเพื่อให้ร่างกายได้เสริมสร้างส่วนที่สึกหรอได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และควรนอนให้มากถึง 6-8 ชม. ไม่น้อยกว่าหรือไม่มากไปกว่านี้ การนอนเร็วนั้นส่งผลให้คุณมีเวลาตื่นเช้ามาทำอาหารดีๆ กินในตอนเช้าได้ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น

เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ

            3.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนิ่งเฉยของร่างกาย

            พฤติกรรมการนิ่งเฉยในที่นี้หมายถึงการหยุดการเคลื่อนไหวของร่างกายในรูปแบบกิจกรรมต่างๆ เป็นเวลานาน เช่น การนั่งรถไปทำงาน การนั่งแช่ทำงาน  การใช้เวลากับสื่อโซเชียลหรือดูหนังเล่นเกมเป็นเวลานาน นั่นส่งผลเสียเป็นอย่างมากให้กับร่างกาย ทำให้ร่างกายไรกายเคลื่อนไหวจึงไม่มีการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย จนก่อให้เกิดปัญหาไขมันสะสมในร่างกาย 

            เพราะเหตุนี้จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันในส่วนนี้เป็นประจำ เช่นการเดินให้มากขึ้นโดยประมาณต่อครั้งต่อวัน 15 นาทีขึ้นไป โดยการเดินไปขึ้นรถโดยขนส่งไปทำงานหรือหากที่ทำงานใกล้ก็เดินไปที่ทำงาน หรือไม่ก็ใช้จักรยานในการเดินทางไปทำงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญให้กับร่างกาย และเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อเพื่อจะได้เผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น นอกจากนี้ในขณะเวลาที่ทำงานก็พยายามมีมูฟเม้นของร่างกายบ่อยๆ เช่นการคลายเส้นหรือบิดขี้เกียจอย่างต่ำในการทำงาน 20 นาที ขยับ 1 ครั้งก็ยังดี เพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของไขมันในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย ซึ่งมันถูกพบปัญหานี้กับเพศหญิงในวัยทำงานเป็นอย่างมาก

เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพ

            ข้อแนะนำเพิ่มเติมเพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเองนั้น ควรดื่มน้ำให้มากต่อวัน เพื่อน้ำจะได้มีส่วนช่วยในการขับของเสียออกจากร่างกายได้ และช่วยให้ผิวพรรณไม่แห้งอีกด้วย หากใครไม่สามารถที่จะดื่มน้ำได้ในปริมาณที่มาก แนะนำให้ค่อยๆ จิบไปเรื่อยๆ บ่อยๆ ในเวลาทำงานหรือการทำกิจกรรมอดิเรกอยู่

            สำหรับข้อมูลเหล่านี้นั้นเป็นหนึ่งในการรณรงค์จาก สสส. เองที่เล็งเห็นปัญหาสุขภาพของคนไทยที่เพิ่มมากขึ้นจากข้อมูลการเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาล และสำหรับข้อมูลในส่วนของการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้ชีวิตเปลี่ยนแปลงสุขภาพที่แข็งแรงขึ้นนั้นเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยรณรงค์ให้คนไทยหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น

แนะนำบทความน่าสนใจ

บนโลกใบนี้มีผลิตภัณฑ์ซักผ้า 3 ชนิดคือ แบบผง, แบบเหลว และแบบแคปซูล โดยเฉพาะน้ำยาซักผ้าแบบเหลว ปฏิเสธไม่ได้เลยว่ากำลังเป็นที่นิยมของหลาย ๆ บ้าน ด้วยความที่มีการใช้งานสะดวก ละลายตัวได้เร็วกว่าผงซักฟอก อีกอย่างประสิทธิภาพของน้ำยาซักผ้าเหลวก็ไม่ได้ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นขจัดคราบแน่นฝังลึก  กลิ่นหอมติดทนนาน ยับยังกลิ่นอับและแบคทีเรีย แม้แต่ตากในที่ร่มก็ตาม  จะมาแนะนำ น้ำยาซักผ้าแบบเหลวยี่ห้อเด็ดที่ควรติดบ้าน ให้ทุกคนเลือกใช้กันนะครับ

น้ำยาซักผ้าแบบเหลวยี่ห้อเด็ดที่ควรติดบ้าน

By admin