ปัจจุบันนี้ประชากรในประเทศไทยนั้นประสบกับปัญหาสุขภาพจิตกันเป็นอย่างมาก ทั้งจากเรื่องงาน เรื่องโรคระบาด เรื่องการเมืองต่างๆ จนทำให้ประสบปัญหาภาวะสุขภาพจิตตกต่ำเป็นอย่างมาก และในวันนี้ konsukapabdee.com จึงมานำเสนอทางออกให้กับคุณ กับ 6 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี พร้อมแล้วก็ไปลดปัญหาสุขภาพจิตพร้อมๆ กันเลย

6 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            วิธีแก้ปัญหาสุขภาพจิตที่ดีนั้นมีหลายรูปแบบเทคนิคด้วยกัน ซึ่งก็ให้ผลดีผลเสียที่แตกตางกันออกไป สำหรับ 7 เทคนิคที่เรานำมาเสนอนี้ ได้แก่

            1.การกิน

            แน่นอนว่าการกินนั้นช่วยลดความเครียดให้เรา ยิ่งถ้าได้กินของที่ชอบนั้นก็ยิ่งจะทำให้ชีวิตมีความสุขขึ้นเป็นอย่างมาก แต่การกินนั้นไม่เพียงแค่ทำหึคุณหายเครียด แต่ถ้าหากคุณกินจนอิ่มและสบายใจแล้ว มันก็ยิ่งจะทำให้คุณหลับสบายยิ่งขึ้น ส่งผลให้สภาพวะการทำงานหนักของสมองนั้นผ่านพ้นช่วงเวลาไปได้ในตอนนอน ทำให้คุณตื่นมาเต็มอิ่ม สดชื่น ไม่สะลึมสะลือ พร้อมเตรียมรับมือกับเช้าวันใหม่ 

            นอกจากนั้นการกินที่ดีจะทำให้สารอาหารที่ได้รับนั้นเข้าไปซ่อมแซมร่างกายในส่วนที่สึกหรอได้เป็นอย่างดี ช่วยให้สภาพร่างกายดีขึ้น เอาเป็นว่านอกจากสภาพจิตใจจะดีขึ้นแล้ว ยังทำให้สภาพร่างกายดีขึ้นด้วย แต่สำหรับในการกินนี้ ต้องรู้จักเกี่ยวกับหลักโภชนาการด้วย ไม่ใช่กินอะไรก็ได้ เท่าไหร่ก็จะกิน นั่นยิ่งจะทำให้คุณเครียดมากกว่าเดิมจากที่เคยเป็น ทั้งอึดอัดท้อง หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ต้องระมัดระวังในการกินเช่นกัน

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            2.ออกกำลังกาย

            เนื่องจากการออกกำลังกายนั้นจะทำให้ร่างกายเราฝึกการทำงาน เพื่อให้เผาผลาญพลังงาน และในระหว่างออกกำลังกายนั้นจะทำให้มีการหลั่งสารความเครียดออกมา ทำให้เราได้คุยกับตัวเองมากขึ้น นอกจากนั้นมันยังเป็นการระบายอารมณ์ที่ดีได้อีกด้วย เช่น การเตะบอล เล่นบาส ปั่นจักรยาน วิ่ง ซึ่งต่างก็ให้ผลที่แตกต่างกันออกไป 

            นอกจากการทำให้ได้ระบายอารมณ์แล้วนั้น ยังทำให้ร่างกายแข็งแรง และทำให้นอนหลับได้สบายมากขึ้นจากการอ่อนเพลีย เพราะแน่นอนว่าผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตหลายต่อหลายคนนั้นต่างก็ประสบกับปัญหาหลับยาก นอนไปก็คิดมาก หลับตาไปเป็นชั่วโมงก็นอนไม่หลับ ดังนั้นการออกกำลังกายจึงมีส่วนช่วยทีดีในการลดภาวะปัญหาสุขภาพจิตได้

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            3.พบปะสังสรรค์ 

            เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีที่ช่วยลดภาวะเครียด เนื่องจากได้ออกไปพบเจอเพื่อหรือผู้คนอื่นๆ ได้พูดคุยสนทะนาจนทำให้รู้สึกดี หรือการที่ได้ระบายความคิดความรู้สึกออกมา เพราะผู้ที่ประสบภาวะเครียดนั้นจะต้องการเล่าและมีผู้ที่คอยรับฟัง จะทำให้รู้สึกดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก ยิ่งมีผู้รับฟังที่เข้าใจนั้นยิ่งจะทำให้ความเครียดในสภาวะจิตใจของเรานั้นหายไปได้  

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            4.เลี้ยงสัตว์เป็นเพื่อน

            อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า ผู้ที่มีสภาวะจิตใจย่ำแย่นั้นต้องการที่จะมีคนคอยฟังปัญหาในจิตใจ แล้วถ้าคุณมีเพื่อตัวเล็กที่คอยรับฟังคุณตลอกเวลาหลังกลับมาจากทำงาน คอยออดอ้อนให้กำลังใจ คอยวิ่งซนให้คุณได้ตลกหัวเราะ นั่นยิ่งจะทำให้ความเครียดของคุณนั้นหายไปได้เร็วยิ่งขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณตกหลุมรัก และกลับมามีสภาวะจิตใจที่ดีขึ้นอีกครั้ง

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            5.ออกไปเที่ยว

            การเที่ยวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่มีส่วนช่วยในการพักผ่อนสมอง ทำให้เราไม่เครียด ยิ่งเป็นสถานที่ที่เราอยากไปมากๆ นั่นยิ่งจะทำให้เราได้คลายเครียดกับมันได้อย่างเพลิดเพลิน ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวทะเลย ภูเขา ต่างก็ช่วยลดภาวะเครียดในหัวของคุณได้ เช่นการไปเที่ยวทะเลนั้น เราก็จะได้พบกับผู้คนมากมายหลายตา ได้ยินเสียงคลื่นทะเลที่คอยทำให้เราเคลิ้มตาม ยิ่งถ้าหากได้ตะโกนระบายความรู้สึกที่อัดอั้นเอาไว้อยู่นั้นยิ่งจะทำให้คุณมีสภาวะจิตใจที่ดีขึ้นในเร็ววัน

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            6.ทำงานอดิเรก 

            ซึ่งแน่นอนว่าการได้ทำในสิ่งที่เราชอบนั้น เรามักจะมีความสุขกับมัน แล้วนั่นจะทำให้เราผ่านห้วงเวลาของความเครียดไปได้ในช่วงเวลาที่เราทำสิ่งที่ชอบอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ปลูกต้นไม้ ทำอาหาร ดูหนัง เล่นเกม ตกปลา ซึ่งมันต่างก็ให้ผลลัพธ์ที่ดีสำหรับการช่วยเยียวยาสภาวะจิตใจได้ เช่น คนที่ชอบดูซีรีย์ ก็สามารถดูซีรีย์ได้ข้ามวันข้าวคือโดยไม่มีเพื่อเลย เพราะนั่นเป็นห้วงเวลาของความสุข ความสนุกจริงๆ ของคุณ

 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี

            แต่สุดท้ายก็ขอแนะนำให้ทุกๆ คนที่ประสบปัญหาสภาวะจิตใจอยู่นั้น นอนหลับให้เต็มอิ่ม ถ้าหากประสบปัญหาอย่างหนัก ก็ควรเขาพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพื่อการรักษาตัวเองให้หายเร็วขึ้น เพื่อคุณและคนที่รักของคุณเอง

            สำหรับ 6 เทคนิคช่วยแก้ปัญหาสุขภาพจิตได้ดี นี้ก็คาดหวังว่าจะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับใครหลายๆ คนที่กำลังประสบปัญหาภาวะสุขภาพจิตอยู่ อย่างไรก็ดีก็ขอให้ทุกท่านอยู่ดีมีสุข หมดทุกข์จากใจด้วย

แนะนำบทความน่าสนใจ

อากาศร้อนๆ แบบนี้ ถ้าได้เครื่องดื่มเย็นๆ ก็คงจะดีไม่ใช่น้อย  จึงมี 5 เมนูเครื่องดื่มเอาใจสายรักสุขภาพ มาแนะนำทุกๆ คน นอกจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะช่วยดับกระหายได้แล้วยังช่วยให้สุขภาพดีอีกด้วย ยิ่งสถานการณ์โควิด-19 กำลังมาแรงในช่วงนี้  เราควรหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์เหล่านี้เพื่อสร้างภูมิต้านทานให้กับตนเองมากขึ้น รักตัวเองให้มาก และหยุดดื่มเครื่องดื่มที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ถ้าพร้อมแล้วก็มาดูกันเลยว่าจะมีเครื่องดื่มอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณสุขภาพดี

By admin