เมื่อพูดถึงเรื่องของ โรคเบาหวาน โรคนี้เป็นโรคที่เรียกได้ว่าสร้างผลกระทบให้ประชากรนับล้านทั่วโลกเลยก็ว่าได้ หากถ้าว่าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี อาจจะทำให้เสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้ หรือที่ร้ายแรงไปกว่านั้นอาจจะทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย วันนี้ konsukapabdee.com เลยจะมาบอก 5 วิธีป้องกันโรคเบาหวานให้ห่างตัว เพื่อให้ทุกๆ คนได้ระมัดระวังตัวจากโรคเบาหวานและได้เรียนรู้วิธีการป้องกันต่างๆ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลยว่าจะวิธีใดบ้าง

5 วิธีป้องกันโรคเบาหวานให้ห่างตัว

5 วิธีป้องกันโรคเบาหวานให้ห่างตัว

1.พยายามกำจัดน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการกลั่นออกจากอาหารทันที

มาเริ่มกันที่วิธีแรกเลยนะคะ ร่างกายของมนุษย์เรานั้นเมื่อได้รับอาหารเหล่านี้จะแตกตัวออกเป็นอนุภาคน้ำตาลโมเลกุลหลายพันอนุภาคซึ่งสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ง่ายมาก น้ำตาลในเลือดที่เพิ่มขึ้นจากอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ทำให้ตับอ่อนผลิตอินซูลินมากขึ้นซึ่งเป็นสารที่ช่วยขนส่งน้ำตาลจากเลือดไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกาย อย่างไรก็ตามกระบวนการนี้ในผู้ที่เป็นโรคภาวะก่อนเบาหวานจะแตกต่างกันเนื่องจากเซลล์ของร่างกายปฏิเสธการทำงานของอินซูลินดังนั้นระดับน้ำตาลในเลือดจึงไม่ลดลง เพื่อพยายามทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติตับอ่อนยังคงผลิตอินซูลินและมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งนำไปสู่โรคเบาหวานประเภท 2 ดังนั้นเราจึงแนะนำให้ทุกคนหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้

2. ฝึกกิจกรรมทางกาย

และเมื่อเรากำจัดน้ำตาลที่ผ่านการกลั่นออกจากอาหารแล้วการออกกำลังกายนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมากเพราะการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเป็นวิธีที่ดีในการป้องกันโรคเบาหวาน การออกกำลังกายทำให้เซลล์เพิ่มความไวต่ออินซูลินซึ่งทำให้มันทำหน้าที่ตามอัตภาพโดยการนำน้ำตาลเข้าสู่เลือดดังนั้นหากคุณออกกำลังกายเซลล์จะต้องใช้อินซูลินในการดูดซึมน้ำตาลน้อยลง

3. การดื่มน้ำเปล่า

ต่อมาการดื่มน้ำเปล่าก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งที่สำหรับไม่แพ้กลับสองข้อข้างต้นเลยค่ะ เพราะว่าการดื่มน้ำเปล่ายังไงก็ดีกว่าการกินน้ำอัดลมอย่างแน่นอนงและน้ำตาลบางชนิดซึ่งสัญญาว่าจะช่วยดับกระหายด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพและหรือยาวนานกว่าเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคเบาหวานจากภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ (LADA) โรคเบาหวานประเภทสุดท้ายนี้ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็น โรคเบาหวานประเภท 1 ในวัยเด็ก มันพัฒนาช้าและต้องการการดูแลมากขึ้นเมื่อมันดำเนินไปการศึกษาชิ้นหนึ่งศึกษาผู้ที่เป็นโรค prediabetes และพบว่าผู้ที่มีพฤติกรรมการบริโภคเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมากกว่าสองแก้วต่อวันมีโอกาส 99% การพัฒนาโรคเบาหวานแพ้ภูมิตัวเอง และเพิ่มขึ้นอีก 20% ของโรคเบาหวานประเภท 2 ที่กำลังพัฒนา

4. รู้จักการลดน้ำหนัก

มาถึงกันที่วิธีที่4แล้วนะคะ การเป็นโรคเบาหวานไม่ใช่ทุกคนที่เป็นจะมีน้ำหนักที่เกิน แต่ส่วนมาก นอกจากนี้ยังมีคนจำนวนมากที่เป็นโรคภาวะก่อนเบาหวานมีน้ำหนักเกินอยู่ในช่องท้องและในอวัยวะที่อยู่ในบริเวณนี้เช่นตับ การมีน้ำหนักเกินบริเวณอวัยวะต่างๆนี้เรียกว่าไขมันภายในอวัยวะภายใน ไขมันชนิดนี้มากเกินไปทำให้อินซูลินทนต่อการถูกดูดซึมโดยเซลล์ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น

5. เลิกสูบบุหรี่

และแล้วก็มาถึงข้อสุดท้ายกันเลยนะคะ ถ้าขึ้นชื่อว่า การสูบหรี่ยังไงก็ไม่ดีต่อสุขภาพแน่นอน เพราะว่าการสูบบุหรี่ทำให้สุขภาพหลาย ๆ ด้านตกอยู่ในความเสี่ยง ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำมีความเสี่ยงสูงต่อโรคเบาหวานมะเร็งปอดโรคความดันโลหิตสูงถุงลมโป่งพองมะเร็งเต้านมมะเร็งระบบทางเดินอาหารและเบาหวานชนิดที่ 2 ซึ่งเป็นเพียงส่วนน้อย โรคที่อาจเกิดจากการสูบบุหรี่ ดังนั้นใครที่สูบบุหรี่อยู่แนะนำว่าพยายามเลิกให้ได้นะคะ หรือว่าลดการสูบหรี่ให้น้อยลง

และนี้ก็คือ วิธีป้องกันโรคเบาหวานให้ห่างตัว ที่เราจะได้นำมาบอกต่อให้ทุกคนได้ทราบ เพื่อให้ได้เรียนรู้เรื่องของโรคเบาหวาน และวิธีป้องกันต่างๆ ที่จะไม่ให้ตัวเราเกิดโรคเบาหวาน ใครที่รู้สึกว่าตัวเองเสี่ยงจะเป็นโรคเบาหวานนั้นควรทำตามวิธีที่เราได้แนะนำไปนะคะ และควรจะสำรวจสุขภาพเป็นประจำ เพื่อตรวจสอบร่างกายของตนเองอยู่เสมอ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกๆ คนที่ได้อ่านค่ะ 

แนะนำบทความน่าสนใจ

ปัจจุบันนี้มีสื่อบันเทิงมากมายที่จะเข้ามาช่วยทำให้เราคลายเครียด ช่วยฆ่าเวลาว่างของเรา ตัวอย่างสื่อบันเทิงเหล่านี้มักจะเป้น เพลง หนัง และเกมส์ การเล่นเกมส์ก็เป็นอีกหนึ่งสื่อบันเทิงที่ช่วยให้เราคลายเครียดเช่นกัน  ยิ่งเกมส์สมัยนี้หาเล่นได้ง่ายมากเพราะเกมส์ส่วนมากจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสมาร์ทโฟน ซึ่งสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบันนั้นกลายเป็นเหมือนอวัยวะอีกชิ้นของร่างกายไปแล้ว เวลาว่างในชีวิตจึงมักจมอยู่กับเจ้าสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนมักจะหาโหลดเกมไว้เล่นแก้เบื่อกันไป หรือบางคนชอบเล่นเกมจริงจัง ถึงขั้นติดกันงอมแงม ยอมเปย์ให้กับเกมบนมือถือกันมาบ้างแล้ว แ จะมาแนะนำ 5 เกมส์มือถือคลายเครียด ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง จะมีอะไรกันบ้างไปดูกัน

5 เกมส์มือถือคลายเครียด ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง
5 เกมส์มือถือคลายเครียด ที่ควรมีไว้ติดเครื่อง

By admin